Chẳm chéo hay còn gọi là chẩm chéo là món chấm cổ truyền của dân tộc Thái, vùng Điện Biên, Tây Bắc.

“Chẳm” theo tiếng Thái là món chấm, “chéo” là thứ được chế từ các loại gia vị được hòa quyện vào nhau nên được gọi là “chéo”. Người thái ví chẳm chéo hơn cả thịt, cá. Chỉ cần có chẳm chéo cũng thành một bữa cơm ngon. Đây là món chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trong mâm cơm của đồng bào dân tộc Thái.

Chẳm chéo được làm từ cây mắc khén. Một loại cây dại thuộc họ hồi, có hương thơm và tinh dầu đặc trưng. Mắc theo như tiếng Thái, có có nghĩa là quả. Tuy nhiên từ khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa hay cả trong ngôn ngữ bản địa. Bởi thế mà quả mắc khén mãi mãi sẽ là một tên riêng, nó tự nhiên tồn tại như chính bản thân núi rừng hoang dã, rất bí hiểm mà cũng quá đỗi quen thuộc với con người.

Mắc khén sau khi được hái về, được rang nóng trên chảo, sau đó đem giã thành bột mịn. Để có gia vị thơm phức chuyên dùng để ăn với xôi nếp nương thơm ngon này còn phải qua nhiều công đoạn nữa. Sử dụng ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang khô, tất cả cùng giã thành bột mịn và trộn đều cùng bột mắc khén. Tới lúc đó, một loại gia vị hoàn toàn quen thuộc mới thành hình. Đó chính là chẩm chéo- thứ bột thành phẩm tỏa mùi thơm hăng hắc, có vị dịu như vị ô mai, lại phảng phất chất núi rừng thơm cay nồng nàn như hương hồi và hương quế.

Từ bát chẳm chéo cơ bản này, người ta có thể chế ra được nhiều loại chéo khác. Mỗi loại chẳm chéo có một hương vị riêng, phù hợp với từng món ăn nhưng bát chẳm chéo của người Thái bao giờ cũng có vị chung là hương thơm của các loại lá, vị cay cay của ớt và vị thơm ngọt của mắc khén. Khi chưa ăn, thực khách có thể cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: