Đã bao giờ bạn bóc gói mì hảo hảo chỉ vì gói bột canh. Đôi khi thứ gia vị chấm ta dùng cũng quan trọng không kém với món ăn, không chỉ làm cho món ăn ngon hơn, các loại món chấm khác nhau lại tạo cho cùng một món ăn lại có vị khác nhau. Dưới đấy là 3 món chấm cực ngon mà đơn giản cho các món luộc thêm đậm đà hơn.

       

       1.Muối tiêu chanh: Đây có lẽ là thức chấm quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Với cách chế biến đơn giản, lại rất ngon, muối tiêu chanh là gia vị được nhiều gia đình Việt sử dụng cho món chấm. Tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể kết hợp được các gia vị với nhau để tạo nên thức chấm ngon này .

recipe15186-635706575377993548 3 móm chấm đồ luộc cực ngon mà đơn giản

 

* Nguyên liệu (làm chén nhỏ):

-1 muỗng cà phê muối

-3 muỗng cà phê đường

-1/4 muỗng cà phê bột nêm

-1 muỗng cà phê tiêu

-1/2 quả chanh

-Ớt tươi( nếu ăn cay)

 * Cách làm:

cho hỗn hợp muối, đường, tiêu, bột nêm vào cối giã nhuyễn rồi đổ ra chén, vắt chanh vừa đủ (đừng nhiều nước chanh quá sẽ loãng không ngon) . Sau đó dùng muỗng khuấy đều, khuấy đến khi gia vị tan ra đặc sền sệt là ta đã có món chấm muối tiêu chanh. Với những ai ăn cay, có thể dầm thêm lượng ớt vừa đủ.

2. Muối Vừng Lạc:  không chỉ là món làm sẵn ăn kết hợp với cơm. Muối vừng lạc còn vô cùng hợp khẩu vị khi chấm cùng rau củ luộc như su su, cà rốt, bầu, mướp nhật …

 

recipe15186-635706575377993548 3 móm chấm đồ luộc cực ngon mà đơn giản

      

Nguyên liệu:

– Lạc sống: 200g

– Vừng: 100g

– Muối

Cách làm:

– Bắc chảσ lên bếp, vặn nhỏ lửa và đợi đến khi chảσ nóng đổ lạc vào chảσ và đảσ đều tay, tầm khoảng 10 phút là lạc đã chín

– Khi lạc chín thì đổ lạc ra giấy báo và cuộn chặt, ủ lạc trong khoảng 20 phút.

– Tận dụng luôn chảo cũ để rang vừng. Vừng cần đảo nhanh và đều tay để không bị cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách là vừng đã chín.

– Muối tinh cho vào chảσ nóng đảσ cho khô rồi đổ ra 1 chiếc bát con.

– Lạc và vừng khi đã chín không nên giã hoặc xay ngay khi còn nóng, làm như vậy lạc và vừng sẽ bịt bết, dính không tơi. Bạn nên chọn đến khi lạc vùng nguội hoàn toàn mới – Sau khi vừng lạc đã được làm nhỏ bạn có thể trộn muối hoặc bột canh sao cho vừa với khẩu vị.

– Cất muối vừng vào hộp và dùng dần.

Với muối vừng lạc, rất tiện khi ta có thể cất đi bảo quản, mỗi khi có rau luộc, ta lại có ngay một món chấm cực ngon mà không cần mất công pha chế.

3. Chẩm Chéo( Chẳm Chéo) : Chẩm chéo có lẽ khá xa lạ với rất nhiều người, vì nó là một món chấm của người Thái vùng Tây Bắc. Chẩm Chéo là sự kết hợp giữa các loại rau rừng núi như: ớt, tỏi, gừng, rau thơm, rau mùi tàu, rau mùi, húng dũi,… và đặc biệt là mắc khén, một loại hạt chỉ có ở vùng núi Tây Bắc. Với cách chế biến rất cầu kì, tuy nhiên mình vẫn xếp nó vào những món chấm đơn giản vì hiện nay có một số cơ sở đã mang làm chẩm chéo theo dạng lọ mà vẫn giữ nguyên được hương vị của nó.

recipe15186-635706575377993548 3 móm chấm đồ luộc cực ngon mà đơn giản

 

Chẳm chéo dùng để chấm xôi, các món luộc, đồ nướng và các món rau sống. Chẳm chéo cũng phù hợp để chấm các loại quả chua (nhót, mận, xoài xanh)

Mùi nồng của gừng, tỏi, mùi cay của ớt rừng, mùi thơm nức tiếng của rau mùi thật nhẹ nhàng, một chút mùi lá chanh, trên cả là mùi vị hơi tê tê đầu lỡi khi ăn của mắc khén đã tạo nên một món chấm tuyệt hảo .

Tham khảo: Chẩm Chéo- Tinh Hoa Gia Vị Việt

Vậy là với 3 món chấm đơn giản trên, ta đã có thể sử dụng kèm rất nhiều loại rau luộc ngon, hấp dẫn, để cho mỗi bữa ăn có một hương vị ngon đúng điệu.

_Tổng Hợp_

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: